Tiếp cận 4.0 – Mô hình tiếp cận mới tại thành phố Hồ Chí Minh

Lượt xem: 780 07/04/2018 nhóm tin: Tin hoạt động của dự án

Theo báo cáo giám sám trọng điểm năm 2017 tại thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ hiện nhiễm HIV trong nhóm những người nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) là khoảng 17%. Ước tính ở thành phố Hồ Chí Minh có 57.647 MSM, trong đó 17.800 MSM có hành vi nguy cơ cao. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 47% MSM được tiếp cận thông qua chương trình tiếp cận cộng đồng và 59% trong số này đã xét nghiệm HIV trong năm vừa qua. Vẫn còn một tỷ lệ lớn MSM chưa được tiếp cận, làm xét nghiệm và không biết về tình trạng HIV của mình.

Với phương pháp tiếp cận cấp tiến (mới) dựa vào phân tích số liệu thông minh và dịch vụ quảng cáo qua hình ảnh trên mạng lưới đối tác của Google: Facebook, Instagram, G+ và Blue’d App… thông qua đó tiếp cận quảng bá và kết nối chủ động nhóm đích là MSM ẩn có hành vi nguy cơ cao với dịch vụ tư vấn xét nghiệm và điều trị HIV phù hợp với nhu cầu nhóm đích được gọi là tiếp cận 4.0.

Đây là tiếp cận được triển khai trên nhóm đích MSM là giới trẻ từ 18-40 tuổi đang sinh sống tại TP.HCM với hai cấu phần sau:

  • Trực tuyến: Khách hàng tự đánh giá hành vi nguy cơ của bản thân và lựa chọn dịch vụ xét nghiệm HIV cũng như đặt lịch hẹn sử dụng dịch vụ với những nhân viên hỗ trợ cộng đồng thông qua phiếu đánh giá nhu cầu cá nhân. Bên cạnh đó, khách hàng được cập nhật thông tin kiến thức về HIV/AIDS và sức khỏe tình dục nam giới thông qua tư vấn online và livetream.
  • Trực tiếp: Khách hàng sẽ gặp nhân viên hỗ trợ cộng đồng để được tư vấn và khách hàng chủ động lựa chọn hình thức xét nghiệm HIV nào mà khách hàng thấy phù hợp với mình (xét nghiệm HIV không chuyên, tự xét nghiệm…), bên cạnh đó, khách hàng sẽ được tư vấn thêm về bảo hiểm y tế cũng như khuyến khích khách hàng giới thiệu bạn tình tới sử dụng dịch vụ.

Bắt đầu triển khai mô hình

Dưới sự quản lý của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS và sự hỗ trợ kỹ thuật từ USAID SHIFT cũng như có sự tham gia của mạng lưới những sống chung với HIV (VNP+) và câu lạc bộ Bầu Trời Xanh, mô hình tiếp cận 4.0 sẽ được triển khai từ tháng 29/3/2018.

Việc triển khai mô hình tiếp cận này là rất cần thiết để thành phố có thể thu hút những MSM ẩn và có hành vi nguy cơ cao tham gia sử dụng dịch vụ mà các mô hình tiếp cận truyền thống chưa thể vươn tới nhằm hướng đến việc hoàn thành mục tiêu 90-90-90 của thành phố.

Thu Vân

 


Tin liên quan

Video

Thăm dò ý kiến