Trả lời mục HỎI & ĐÁP: ĐIỀU TRỊ HIV VÀ BẢO HIỂM Y TẾ

Lượt xem: 1250 01/10/2018 nhóm tin: Tin hoạt động của Trung tâm

Câu hỏi: 

Chào anh/chị? Em mới xét nghiệm có bị hiv, cho em hỏi là :

1) Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là ngày nào cũng phải uống thuốc đúng không ạ?

2) Thuốc ARV bán ở đâu tại TP.HCM? Em đưa đơn thuốc bác sĩ cho là được phép mua?

3) Do em tự kinh doanh nên chỉ mua Bảo hiểm Y tế tự nguyện, vậy việc mua thuốc ARV của em theo toa bác sĩ khám, khi đó có được hỗ trợ bảo hiểm y tế không?

Trả lời:

- Em mới XN HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay, và uống lâu dài. đều đặn  để duy trì tình trạng sức khỏe ổn định như người bình thường (không nên nghĩ là uống ARV vĩnh viễn vì có thể trong tương lai khoa học hy vọng tìm ra thuốc tiêu diệt HIV)

 
- Em nên đến ngay các Phòng khám ngoại trú (nơi điều trị HIV) thuộc 24 Trung tâm y tế Quận/Huyện để đăng ký điều trị và nhận thuốc ARV miễn phí vì vẫn còn nguồn quốc tế tài trợ. Đến năm 2019, thuốc ARV được cấp phát thông qua khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế và  thẻ Bảo hiểm Y tế diện gì cũng được chấp nhận (kể cả thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện)
  Có thể tham khảo địa chỉ Phòng khám ngoại trú tại đây: http://ttaids.gov.vn/TinTuc.aspx?idGroup=1&id=89
 
- Thuốc ARV được bán theo toa tại nhà thuốc bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới do Bs Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới ra toa thuốc. Một số nhà thuốc tư nhân cũng có bán ARV theo toa BS. Nhưng ở thời điểm này khuyên em nên đến Phòng khám ngoại trú nhà nước để khám cấp thuốc ARV miễn phí và được theo dõi toàn diện hơn (nếu cần tư vấn thêm có thể liên hệ Khoa Quản lý điều trị Trung tâm Phòng Chống HIV/AIDS TPHCM).
 
Trường hợp em đi khám tư nhân, dịch vụ về HIV/AIDS thì khó sử dụng thẻ bảo hiểm y tế vì các cơ sở tư nhân về HIV/AIDS ở thời điểm này chưa ký hợp đồng khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế với Bảo hiểm xã hội thành phố, nên sẽ không được hỗ trợ thanh toán qua Bảo hiểm y tế
BS Dương Minh Hải
Khoa Quản lý điều trị
 
Tư vấn Online trên Web trong mô hình 4.0, thực hiện trả lời các câu hỏi mục hỏi đáp từ người truy cập Web

Tin liên quan

Video

Thăm dò ý kiến